1. Nguyên liệu làm (Dành cho 4 người)
Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 600 gr)
Chanh dây: 4 trái
Hành tím bào mỏng: 15 gr
Ớt bột Paprika: 1/2 muỗng cà phê
Bột năng: 1 muỗng cà phê
Hành tây: 1/2 củ
Ớt: 10 gr
Bột chiên giòn: 100 gr (sử dụng loại bột dùng tẩm khô đã có gia vị)
1. Cách chọn mua chanh dây tươi ngon
Bạn nên mua những trái chanh dây có lớp vỏ ngoài màu tím sậm hoặc màu đỏ nâu, mà càng sậm thì chanh càng ngọt và thơm.
Chanh dây ngon sẽ có lớp da vỏ nhăn nheo, khi cầm lên có cảm giác nhẹ tay, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
Những quả chanh có da căng bóng, khi cầm có cảm giác nặng tay là chanh còn sống, có vị chua, nếu bạn thích ăn món tôm sốt chanh dây với nước sốt chua thì có thể chọn loại này.
Tránh mua những quả chanh bên ngoài vỏ nhăn nheo nhưng lại bị chảy nước, bị mềm nhũn vì đây là chanh cũ, đã bị hư.
2. Cách chọn mua cá diêu hồng ngon:
Bạn nên chọn cá diêu hồng còn sống, ước lượng bằng tay thấy mình cá dày, thịt chắc. Chọn cá lớn trên 500g hoặc cá trên 1kg càng tốt vì cá lớn là cá đã trưởng thành, thịt dai chắc và ít xương dăm.
Chọn cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, da nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vảy chắc, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi.
Nếu lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vảy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.
2. Chế biến
1. Sơ chế và ướp cá
Cá diêu hồng cạo vảy, moi ruột (bước này thông thường người bán sẽ làm giúp bạn).
Bạn dùng hỗn hợp chanh, muối chà xát khắp mình cá, kỳ sạch lớp màng đen trong bụng cá để khử mùi tanh sau đó rửa sạch lại lần nữa, để ráo.
Các mẹo sơ chế cá sạch không tanh:
Dùng rượu gừng: Bạn xay hoặc giã nát gừng tươi rồi trộn với một ít rượu trắng, xoa bóp lên cá rồi ngâm khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Dùng nước cốt chanh hoặc giấm: Nước cốt chanh và giấm bạn hòa chung với một ít muối chà xát đều lên cá khoảng 1 phút rồi rửa lại bằng nước.
Dùng sữa tươi: Ngâm cá vào sữa tươi sao cho sữa ngập hết cá trong vòng 3 - 5 phút rồi rửa lại cũng giúp cá giảm bớt mùi tanh.
Dùng dao sắc khía lên mình cá thành những đường ca rô để cá dễ thấm gia vị. Ướp cá với hỗn hợp gồm 1/2 muỗng cà phê ớt bột Paprika, 1/2 thìa cà phê tiêu trong vòng 10 phút.
Lưu ý: Không cần ướp muối vì bột tẩm khô chiên giòn đã có sẵn vị mặn.
2. Chiên cá
Cho dầu vào chảo sao cho khi chiên dầu ngập hết cá. Đặt chảo dầu lên bếp, đun nóng.
Trong lúc chờ dầu nóng bạn tẩm bột khô chiên giòn lên khắp mình cá. Dầu sôi bạn cho cá vào chiên với lửa vừa.
Bạn chiên cho đến khi cá chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra, đặt lên đĩa có lót giấy thấm dầu.
Mẹo chiên cá giòn ngon, không bị bắn dầu:
Để cá chiên không bị bắn dầu và giòn ngon hơn bạn chờ cho dầu sôi rồi cho cá vào nhẹ nhàng, chiên với lửa vừa và đợi cá vàng hẳn rồi mới lật cá lại để cá không bị nát.
Đặc biệt cá phải thật khô ráo và lượng dầu không được quá ít, rất khó chiên.
Bạn có thể cho vào dầu ăn một chút muối cũng hạn chế tình trạng dầu bị bắn khi chiên cá.
3. Làm sốt chanh dây
Chanh dây bạn lấy phần ruột lọc qua rây, bỏ hạt. Sau khi lọc lấy nước chanh dây bạn lấy lại một ít hạt cho vào sốt để trang trí cho đẹp mắt.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi cho phần hành tím, hành tây, nước chanh dây và 100ml nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, bạn đảo đều cho tan gia vị rồi thêm vào 2 muỗng cà phê nước bột năng, khuấy đều hỗn hợp rồi thêm vào 10g ớt cắt lát.
Đun cho hỗn hợp sôi đều là được.
4. Thành phẩm
Bạn múc một ít sốt chanh dây rưới vào đĩa sau đó đặt cá lên trên, rưới phần sốt còn lại lên mình cá. Trang trí thêm cho đĩa cá bằng rau xà lách, húng xoăn và ớt cắt lát cho đẹp mắt.
Mách bạn: Bạn nên dùng cá khi mới vừa chiên xong để miếng cá chiên được giòn và ngon hơn, không nên để quá lâu, cá chiên sẽ mất đi vị giòn.
Mẹo bảo quản: Nếu dùng không hết, bạn cho cá vào hộp đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn lấy ra chiên lại là có thể dùng ngay.
Thời gian bảo quản: 1 - 2 ngày, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn nên dùng hết trong ngày.
Nhận xét