Khi tìm hiểu về quy trình làm một số loại bánh hoặc món ăn nào đó, bạn sẽ nghe nhắc đến “giấy nến”. Vậy giấy nến có công dụng gì và cách dùng như thế nào, hôm nay Nhà Hinna sẽ cùng bạn nghiên cứu nhé!
Giấy nến là gì?
Giấy nến (Parchment paper) hay là còn có tên gọi khác là giấy sáp (wax paper). Loại giấy này được phủ một lớp sáp hữu cơ (soybean wax) hoặc sáp có nguồn gốc dầu mỏ (paraffin), trên bề mặt có khả năng chống dính và chịu được nhiệt độ cao đến 250°C trong môi trường của lò nướng, nồi hấp hay nồi chiên không dầu.
Giấy nến có màu gì?
Tùy vào chất liệu chống dính được sử dụng mà giấy nến có nhiều màu khác nhau. Thông thường màu của Giấy nến sẽ là màu nâu, một số khác là màu trắng hoặc trắng ngà.
Công dụng chính của giấy nến
Tính chất của lớp sáp mang đến cho giấy nến 4 công dụng chính là chống dính, kháng nước, chống ẩm và kháng dầu mỡ.
Ưu điểm lớn nhất của giấy nến đó là không dễ bị biến chất, biến mùi làm ảnh hưởng đến chất lượng mùi vị của món ăn, cũng như không sản sinh thêm những chất gây hại trong quá trình chế biến với nhiệt độ cao.
Khả năng hút dầu tốt: Một vài loại giấy nến có khả năng hút dầu cực tốt nhờ vào nguyên liệu chính là giấy.
Chống dính: Giấy nến được phủ 2 mặt bằng 1 lớp sáp có nguồn gốc từ dầu mỏ hoặc từ hữu cơ, giúp giấy có khả năng kháng dầu mỡ, kháng nước, hút ẩm và chống dính rất tốt.
Chịu được nhiệt tốt: Nhờ lớp phủ bằng chất liệu chịu nhiệt cao lên đến 250°C, nhưng qua thực tiễn cũng như theo các chuyên gia khuyến cáo để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, hay để các món ăn trông ngon thì khi dùng trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, chúng ta nên sử dụng giấy nến chỉ nên từ 200°C trở xuống.
Giá thành rẻ: Hiện naу, bạn có thể mua giấy nến ở các siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc các sàn thương mại điện tử uy tín với giá khá mềm dao động khoảng từ 18 nghìn đồng cho một cuộn tùy loại kích thước 5m x 30cm, 10m x 30cm, 20m x 30cm.
Cách sử dụng giấy nến
Giấy nến dùng để lót ở đáy khay, vỉ khi chế biến các món hấp, món chiên, món nướng, hoặc lót khuôn bánh trước khi đổ bột vào, để bánh khi chín không bị dính vào khuôn và giúp lấy bánh ra khuôn dễ dàng và tiện lợi.
Đối với các loại bánh nướng dùng khuôn và cần chống dính thì bạn cắt giấy nến để bọc quanh thành khuôn hoặc lót dưới đáy khuôn bánh. Sau đó mới cho bột bánh lên trên và bắt đầu cài đặt thời gian, nhiệt độ để nướng bánh.
Với các loại bánh nướng không dùng khuôn, giấy nến sẽ được sử dụng lót bề mặt khay nướng, vừa để chống dính vừa giúp bánh không bị cháy mặt dưới.
Khi làm đồ chiên nướng hay đồ hấp, để thức ăn không bị dính đáy chảo, đáy nồi và dễ vệ sinh hơn thì bạn cũng có thể lót một lớp giấy nến bên dưới thức ăn.
Giấy nến còn được dùng để gói bột ủ hoặc lót mặt phẳng khi nhào bột
Bọc thực phẩm bằng giấy nến, giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn trong tủ lạnh
Công dụng khác của giấy nến
Ngoài những cách sử dụng trên đây thì giấy nến còn có nhiều công dụng mà có thể bạn không ngờ tới:
- Khi quay thức ăn trong lò vi sóng, nếu đậy kín miệng chén, đĩa bằng giấy nến sẽ không phải nghe âm thanh lục bục phát ra - gây khó chịu
- Đặt giấy nến vào đáy hộp bảo quản rau củ quả - trái cây trong tủ lạnh giúp giữ tủ lạnh sạch sẽ hơn
- Đặt giấy nến lên bề mặt thớt gỗ trước khi sử dụng sẽ bảo vệ thớt không bị xước
- Dùng giấy nến chà vết bẩn do nước rửa hoặc nước xà phòng bắn vào bám trên các bề mặt kim loại trong bếp hoặc nhà vệ sinh (vòi nước…)
- Chà giấy nến lên phần thanh trượt cửa chính, cửa ban công, cửa sổ để bôi trơn - đóng mở cửa một cách dễ dàng
- Lót giấy nến dưới đáy các ngăn tủ vừa chống ẩm vừa loại bỏ bụi bẩn bám lại bên trong
- Bọc vải hoặc quần áo bằng giấy nến giúp vải luôn sáng màu, không bị ố vàng
- Với rèm cửa khó kéo, chà giấy nến lên thanh treo sẽ giúp kéo rèm một cách dễ dàng hơn
- Chà giấy nến lên dụng cụ làm vườn bằng kim loại để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn còn sót lại và tạo ra lớp màng bảo vệ bề mặt dụng cụ
- Bạn có thể sử dụng giấy nến để lau bề mặt bằng kim loại khu vực bếp
Giấy nến và nồi chiên không dầu
Giấy nến là dụng cụ không thể thiếu khi làm các món chiên, món nướng bằng nồi chiên không dầu, giúp tăng hiệu quả chống dính cho nồi và dễ vệ sinh mỗi khi sử dụng.
Có thể thay thế giấy bạc: Bạn có thể sử dụng giấy nến thay cho giấy bạc để lót khay nướng bánh quy hoặc chống dính cho bánh bông lan.
Bảo vệ lòng/ khay chiên: Nhờ giấy nến mà khay chiên của nồi chiên không dầu sẽ tránh tác động của muối, gia vị mặn từ thức ăn, qua đó giúp tăng tuổi thọ cho lớp chống dính của khay chiên.
Giúp dễ vệ sinh nồi hơn: Khi lót bằng giấy nến thì thức ăn sẽ không bị dính xuống khay chiên và đã được hút hết dầu thừa nên việc vệ sinh nồi cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng.
Dùng giấy nên để lót khay chiên khoai trong nồi chiên không dầu
Có thể thay giấy nến bằng gì?
Trong làm bánh, trường hợp cần chống dính cho khuôn bánh kiểu cách, có đáy không bằng phẳng thì bạn không thể sử dụng giấy nến. Khi đó, dùng dầu hoặc bơ nấu chảy quét lên bề mặt bên trong khuôn sẽ là giải pháp thay thế hữu hiệu.
Hy vọng những chia sẻ trên đây của Nhà Hinna sẽ giúp các bạn biết về giấy nến và cách sử dụng loại giấy này để bạn lựa chọn sử dụng hiệu quả nhé!
Nhận xét