1. Đặc điểm của cây gừng
Gừng tên khoa học là Zingiber officinale, là loài cây được dùng làm gia vị và làm thuốc. Gừng có thân rễ mập, mọng thịt, phân nhiều nhánh, lớp vỏ ngoài màu nâu và phần ruột màu vàng nhạt với mùi thơm nồng, hấp dẫn.
Chồi lá phía trên mặt đất thật ra chỉ là thân giả, cao khoảng 50cm - 125cm, các thân giả này được hình thành từ một loạt các bẹ lá quấn chặt vào nhau, với phiến lá hình mác dài khoảng 15cm - 30cm.
Nhiều người vẫn thắc mắc đó là gừng có hoa không, thì câu trả lời là gừng có hoa, cụm hoa gừng mọc từ thân rễ, cuống hoa cao 15cm - 30cm, thường ra hoa vào tháng 10. Tuy nhiên, các cụm hoa hiếm khi xuất hiện ở các cây được trồng.
2. Tác dụng của củ gừng tươi
Chất tạo nên độ cay của gừng là các hợp chất phenol không bay hơi như gingerol, gingeridion và shogaol. Với một độ cay nhẹ, ấm, cùng hương thơm nồng nên gừng là loại gia vị được sử dụng tạo nên sức hấp dẫn cho nhiều món ăn. Ngoài ra, người ta còn chế biến thành mức gừng, gừng sấy dẻo ăn rất ngon.
Bên cạnh đó, gừng tươi trong đông y có vị cay, tính ấm, đem lại tác dụng chữa cảm lạnh, sốt tuyệt vời, đặc biệt khi dùng cùng nước ấm sẽ đẩy nhanh quá trình tiết mồ hôi, hỗ trợ tuần hoàn máu, làm ấm cơ thể.
Tính cay nóng của gừng còn có tác dụng điều trị ợ hơi, ợ chua, hỗ trợ tiêu hóa và các vấn đề đường ruột khác, đồng thời kích thích quá trình hấp thu dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng.
3. Thời vụ trồng gừng
Trồng gừng vào tháng mấy là thích hợp nhất? Ở miền nam, vụ chính là vào đầu mùa mưa khoảng tháng 4 - 5 hàng năm, trong khi ở miền bắc là vào mùa xuân khoảng tháng 1 - 2 vì có mưa phùn và ẩm độ không khí khá cao.
Tuy nhiên, nếu bạn trồng chậu tại nhà thì bạn có thể trồng được quanh năm, chỉ cần bạn đảm bảo cây sẽ được chăm sóc tốt, cũng như bạn có thể chủ động được việc tưới tiêu.
3. Chuẩn bị củ giống, đất và chậu
Với cách trồng gừng bằng củ sẽ nhanh cho thu hoạch hơn. Đầu tiên bạn chọn củ giống là củ gừng đã già, là phần thân chính của nhánh gừng, không bị héo, không bị mốc và sạch bệnh.
Tiếp theo bạn cần chuẩn bị đất trồng và chậu trồng. Gừng thích hợp trồng ở đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt, sạch mầm bệnh. Vì thế, bạn có thể trộn đất sạch, phân trùn quế, mụn dừa và trấu hun theo tỷ lệ 3:3:2:2.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trực tiếp đất sạch hữu cơ chuyên cho rau ăn củ, quả. Đây là loại đất đã được phối trộn chuyên biệt, vì vậy bạn có thể sử dụng được ngay sau khi mua về đấy.
Về chậu trồng, bạn có thể sử dụng các loại chậu nhựa mềm thông dụng trên thị trường, hoặc để tiết kiệm bạn có thể trồng gừng trong các bao tải, bao xi măng hay các thùng xốp có sẵn.
4. Cách trồng gừng bằng củ tại nhà
a. Ươm hom củ gừng giống
Trước khi trồng gừng, cần phải ủ gừng giúp cho củ gừng giống mọc mầm. Đầu tiên, bạn ngâm củ gừng đã chuẩn bị qua đêm, sau đó vớt ra và dùng tay tách hoặc dùng dao cắt hom, mỗi hom có ít nhất 3 - 4 mắt.
Sau đó bạn chấm vào tro bếp, hoặc nhúng qua dung dịch pha thuốc trừ nấm như Aliette, Antracol… rồi tiến hành ủ gừng.
Sau khi cắt hom khoảng 4 - 6 tiếng, bạn chuẩn bị một khay nhựa, trải một lớp trấu hun dày rồi xếp gừng đều lên trên, sau đó phủ lại bằng một lớp mụn dừa để giữ ẩm, cuối cùng phun nhẹ nước.
Hàng ngày, bạn phun nước vừa đủ, không quá khô hay quá ướt. Nếu quá khô, gừng sẽ khó nẩy mầm, còn nếu quá ướt, gừng dễ bị thối. Thời gian ủ gừng khoảng 15 - 20 ngày, sau khi gừng giống lên mầm thì đem trồng vào chậu.
b. Cách trồng gừng trong chậu
Cho đất đã trộn vào 1/2 chậu, nén nhẹ lại rồi lấy 2 hom gừng giống vùi vào sâu cách đất mặt 2.5cm - 3cm, phần mắt mầm/ chồi hướng lên hoặc hướng ngang nếu hom giống có nhiều mắt mầm/ chồi.
Tưới nước nhẹ 2 lần/ ngày và tưới vừa đủ ẩm, tránh chôn sâu củ gừng vì sẽ bị úng nước thối củ, sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm. Khi cây gừng ra nhiều lá thì tưới nước mỗi ngày một lần.
5. Chăm sóc cây gừng trồng chậu
a. Ánh sáng cần cho cây
Cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá sẽ bị nhạt màu hơn. Nhưng nếu để gừng nơi không có nắng thì củ sẽ nhỏ và ít. Vì vậy bạn nên để cây ở nơi có thời gian chiếu sáng từ 5 – 6 giờ/ ngày là hợp lý nhất.
b. Chế độ tưới nước
Gừng là cây ưa ẩm nhưng khả năng chịu úng kém, vì vậy bạn chỉ cần cung cấp nước vừa đủ cho cây. Vì thế cần đảm bảo chậu thoát nước tốt, tránh để nước ứ đọng trong thời gian dài.
Khi mới trồng, mỗi ngày tưới 1 - 2 lần, trời mưa không cần tưới để tránh gừng bị úng. Khi cây đã lớn, mỗi ngày bạn chỉ cần tưới 1 lần với lượng nước tưới vừa đủ.
Đặc biệt, ngưng tưới trước khi thu hoạch củ gừng. Sau khoảng thời gian 7 - 8 tháng kể từ ngày trồng, đây là thời điểm cây rụng hết lá và sắp được thu hoạch củ.
c. Phân bón cho cây gừng
Sau khi trồng khoảng 20 ngày bạn tiến hành bón thúc cho cây, bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò, phân gà nhật, phân hữu cơ Bounce Back… dùng định kỳ 20 - 30 ngày/ lần.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng các loại bón lá như đạm cá, bánh dầu nước, seasol, seaweed, dịch trùn quế Bio… định kỳ 15 - 20 ngày/ lần. Vì trồng tại nhà nên bạn hạn chế dùng các loại phân hóa học mà nên sử dụng phân bón hữu cơ.
d. Nhổ cỏ, vun gốc
Trong quá trình phát triển củ, gừng có xu hướng trồi lên trên mặt đất, khi thấy củ lồi ra, bạn bón một lớp đất hỗn hợp dày 3cm - 4cm lên trên mặt củ. Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc, bạn cũng cần chú ý nhổ cỏ để cây phát triển tốt nhất.
6. Thu hoạch gừng
Khoảng 7 - 8 tháng trồng, gừng sẽ già, lá héo và rụng đi. Lúc này củ gừng đủ thời gian thu hoạch sử dụng hay làm hom giống cho kỳ sau.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng sớm thì cây được khoảng 5 - 6 tháng là có thể đào lấy củ, khi đào bạn cần nhẹ tay tránh đứt rễ hoặc trầy củ gây ra vết thương sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh dễ xâm nhập.
Cách trồng gừng tại nhà không khó như bạn vẫn nghĩ đúng không nào, còn chần chờ gì nữa mà không trồng ngay một vài chậu gừng tại nhà đi nào, vừa an toàn cho sức khỏe, lại có thể giúp bạn giải tỏa sau giờ làm việc nữa đấy.
Nguồn sưu tầm
Nhận xét